Tính toán tham số cầu trục

Ngày đăng tin: 15:39:31 - 05/10/2015 - Số lần xem: 5498

Cầu trục được dùng chủ yếu trong các phân xưởng, nhà kho để nâng hạ và vận chuyển hàng hóa với lưu lượng lớn. Cầu trục có thể nâng hạ và vân chuyển hàng theo yêu cầu tại bất kỳ điểm nào trong không gian nhà xưởng. Muốn chế tạo được một bộ cầu trục, công việc đầu tiên người kỹ sư cần làm chính là tính toán các tham số của nó. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cách tham số chung cần quan tâm khi tính toán cầu trục bao gồm:

  1. Xác định các thông số cơ bản của cầu trục như: tải trọng nâng, chiều cao nâng, khẩu độ dầm cầu trục, các tốc độ nâng hạ vật, di chuyển cầu trục, di chuyển pa lăng, chế độ làm việc và các điều kiện làm việc cụ thể của cầu trục (môi trường làm việc, loại hàng cần bốc dỡ…). Đây là các thông số cơ bản, có ảnh hưởng đến tính toán cũng như giá cả của cầu trục. Để hiểu chi tiết, các bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về thông số kỹ thuật cầu trục tại đây.
  2. Xác định các kích thước hình học của các bộ phận trên cầu trục và xác định tổ hợp tải trọng để tính toán.Các kích thước hình học và trọng lượng bản thân của các bộ phận cầu trục có thể xác định sơ bộ theo kinh nghiệm từ các loại cầu trục đã có tương đương. Các thông số này được kiểm tra chính xác lại trong quá trình thiết kế cầu trục. 
  3. Tham số tổ hợp tải trọng tương đối quan trọng trong quá trình tính toán cầu trục. Ngoài trọng lượng bản thân, các tải trọng tác dụng lên cầu trục cần xác định là: Trọng lượng vật nâng cùng thiết bị mang vật (Như xà nâng, xà từ, kẹp tôn..v.v. thường gọi là các thiết bị dưới móc cẩu), các tải trọng do độ dốc của đường ray, quán tính, ma sát..v.v. Ngoài ra, khi tính toán cầu trục, kỹ sư thiết kế cũng phải tính toán và cân nhắc trước về trọng lượng các cụm sao cho dễ dàng với quá trình lắp dựng cầu trục. 
  4. Trong trường hợp cầu trục hoạt động ngoài trời, cần đưa tham số sức gió vào công thức. Sức cản của gió được tính toán theo những phương khác nhau và với áp lực gió trong điều kiện làm việc bình thường, áp lực gió lớn nhất trong điều kiện làm việc, và áp lực gió trong trạng thái không làm việc. Thường thì động cơ di chuyển, nâng hạ của cầu trục sẽ phải tăng lên % nhất định.
  5. Xác định lưc nén bánh của các bánh xe di chuyển cầu trục và áp lực bánh xe di chuyển của pa lăng. Tham số này liên quan đến kích thước và khả năng chịu tải của dầm đỡ ray và dầm chính cầu trục.

Các bước cơ bản thiết kế cầu trục 

Sau khi xác định được các tham số và đã có được các tính toán cơ bản của cầu trục thì người kỹ sư sẽ bắt đầu tiến hành thiết kế cầu trục với một số quy trình cơ bản sau:

  1. Thiết kế bản vẽ hình chung cầu trục, xác định sơ bộ các bộ phận chính của cầu trục và đưa vào bản vẽ kết cấu nhà xưởng.
  2. Thiết kế các cơ cấu công tác của cầu trục như cơ cấu nâng, cơ cấu di chuyển..v.v. 
  3. Thiết kế kết cấu thép cầu trục (chủ yếu là dầm chính và dầm biên) dựa vào tham số kích thước đã tính toán sẵn.
  4. Hệ thống cấp điện, điện điều khiển, chiếu sáng, thiết bị cabin điều khiển và các chi tiết phụ như lan can, sàn thao tác sẽ được thiết kế sau cùng. 
  5. Ngoài ra, cần xem xét vị trí bố trí các thiết bị an toàn như tai treo bộ giới hạn tải trọng, vị trí đặt thiết bị giới hạn hành trình.v.v. 

Thực ra, về cơ bản là như vậy. Nhưng trên thực tế, để thiết kế hoàn chỉnh được một bộ cầu trục, người kỹ sư cần phải có kinh nghiệm thiết kế cũng như có tính cẩn thận và quy trình làm việc đàng hoàng. Dù là kỹ sư 5-7 năm kinh nghiệm mà chỉ cần bất cẩn trong một vài chi tiết có thể dẫn đến những hư hại cực ký lớn cho cầu trục sau này. 

Nếu bạn cần chúng tôi hỗ trợ thiết kế, tính toán về cầu trục, đừng ngại liên hệ với chúng tôi. Được chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình cho mọi người thực sự là vinh hạnh của chúng tôi.

Công ty cầu trục CG, nhà sản xuất cầu trục, cổng trục chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh nhất hiện nay. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nhớ dẫn nguồn bài viết bạn nhé: https://cgmachinery.com.vn

Link bài viết: Tính toán tham số cầu trục

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Thuận
0962 835 036
thuannd@cgmachinery.com.vn
Mr. Bằng
Mr. Vương
0913 465 157
bang.cgmachinery@gmail.com
Ms. Tân
Ms. Tân
0987 935 288
admin@cgmachinery.com.vn

Tin tức mới