Thế nào là cầu trục dầm đơn?

Ngày đăng tin: 10:39:15 - 17/06/2015 - Số lần xem: 6023

Cầu trục dầm đơn dùng để nâng hạ sản phẩm trong kho xưởng, chạy trên dầm nhà, Cầu trục dầm đơn có tải trọng tiêu chuẩn 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 7,5 tấn, 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn và khẩu độ tối đa đến 50m. Cầu trục dầm đơn gồm có dầm chính cầu trục, pa lăng điện dầm đơn và cơ cấu điện điều khiển, an toàn

cau-truc-dam-don
Ảnh minh họa: Cấu tạo cầu trục dầm đơn

Cấu tạo cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đơn là thiết bị nâng hạ chủ yếu được trang bị trong các nhà xưởng công nghiệp với mức tải trọng 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 7,5 tấn, 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn. Cầu trục dầm đơn cầu tạo kiểu 1 dầm chính dạng I, H đúc hoặc dầm hộp tổ hợp từ thép tấm. Cầu trục được trang bị pa lăng cáp điện dầm đơn hoặc pa lăng xích điện kiểu treo bên dưới dầm cầu trục. Hệ thống cấp điện pa lăng, cấp điện cầu trục và cơ cấu di chuyển cầu trục có cấu tạo tương tự như các loại cầu trục tiêu chuẩn khác.

Dầm chính cầu trục dầm đơn

Thiết kế và chế tạo dạng I, H đúc hoặc dạng hộp. Đôi khi với cầu trục có khẩu độ lớn, người ta còn kết hợp I, H đúc hàn bên dưới dầm hộp nhằm đảm bảo độ cứng vững cũng như độ võng cho phép của dầm chính. Dầm chính cầu trục có khẩu độ từ 5m, 8m, 12m, 16m, 20m, 25m đến tối đa 50m tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Độ võng thiết kế tối đa không được lớn hơn 1/750 x khẩu độ cầu trục (Đôi khi là 1/1000 x Khẩu độ). Kích thước dầm chính như chiều cao, chiều rộng hộp, chiều dầy tấm thành, tấm đỉnh, tấm đáy dầm phụ thuộc vào tải trọng thiết kế cũng như chế độ làm việc của cầu trục.

Pa lăng điện: Pa lăng cáp điện dầm đơn hoặc pa lăng xích điện

Là thiết bị đồng bộ, được trang bị cho cầu trục dầm đơn. Pa lăng cấu tạo kiểu 1 tang cuốn cáp lai với hộp số nâng hạ, treo bên dưới cơ cấu di chuyển (xe con). Có cấu di chuyển pa lăng cáp điện dầm đơn hoặc pa lăng xích điện đều là kiểu 2 hoặc 4 bánh xe tì lên cánh dưới của dầm chính. Khoảng hở của bánh xe là thông số cần xem xét khi lựa chọn loại dầm chính sao cho phù hợp. Pa lăng dầm đơn thường được nhập khẩu đồng bộ với đầy đủ kết cấu cơ khí, tủ điện điều khiển và các thiết bị đi kèm như bộ giới hạn tải trọng, giới hạn hành trình, tay bấm điều khiển. Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà tủ điện pa lăng có thể tích hợp thêm biến tần cho cơ cấu nâng hạ, di chuyển hay không.

Cơ cấu di chuyển cầu trục dầm đơn (dầm biên)

Dầm biên thường có chiều dài ngắn, liên kết bu lông dạng gối đỡ dầm chính. Dầm biên cầu trục dầm đơn gồm 2 bộ, mỗi bộ được trang bị 1 động cơ giảm tốc có công suất, tốc độ trục ra phù hợp với tốc độ di chuyển của cầu trục.

Hệ thống ray di chuyển cầu trục

Có thể dụng loại ray vuông 30x40mm, 30x50mm hoặc 40x40mm, hàn trực tiếp trên dầm đỡ ray bằng thép hoặc sử dụng ray P18, P24, P30 nếu dầm đỡ ray là dầm bê tông.

Hệ cấp điện pa lăng

Được treo bên dưới các tay gá hàn với dầm chính. Khoảng cách tay ga tiêu chuẩn từ 1,5m đến 2m tùy vào thiết kế của tay gá. Hệ cấp điện pa lăng cấu tạo gồm các chi tiết: thay ray treo cáp, nối ray, kẹp treo ray, tay lấy điện, con chạy dẫn hướng cáp và cáp diện động lực, cáp điều khiển.

Hệ cấp điện cầu trục

Thiết kế dạng thanh dẫn an toàn 3 pha, thiết bị nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Thanh dẫn an toàn 3 phá có kiểu hở hoặc hộp kín tùy theo môi trường làm việc cầu trục. Với một số môi trường làm việc đặc biết người ta còn sử dụng hệ điện xích hộp hay hệ điện sâu đo giống như hệ cấp điện cho pa lăng.

Tủ điện cầu trục và các thiết bị an toàn

Được tích hợp từ các linh kiện của Hàn Quốc, Pháp như LS, LG, ABB hay Schnieder tùy vào yêu cầu kỹ thuật mỗi dự án. Thiết bị an toàn cơ bản gồm: bảo vệ quá tải, giới hạn hành trình nâng hạ, di chuyển pa lăng, di chuyển cầu trục. Ngoài ra còn các chi tiết giới hạn cơ khí như đầu đấm cao su, ụ chặn hành trình...v.v

Các loại cầu trục dầm đơn thông dụng hiện nay

Ngoài tên gọi đơn thuần là cầu trục dầm đơn với mức tải trọng thiết kế, khẩu độ cầu trục và chiều cao nâng, chúng ta còn có một số tên gọi khác về cầu trục dầm đơn hay được sử dụng đó là:

- Cầu trục dầm đơn phòng nổ: là loại cầu trục dầm đơn đặc biệt được trang bị trong các nhà máy có nguy cơ cháy nổ cao. Cầu trục được trang bị pa lăng cáp điện loại phòng nổ. Các phụ kiện đi kèm đều phải đáp ứng yêu cầu chống cháy nổ.

- Cầu trục dầm đơn phòng sạch: Là loại cầu trục dầm đơn trang bị trong các nhà máy yêu cầu môi trường làm việc không được nhiễm bụi bẩn. Cấp độ sạch tùy theo yêu cầu của khách hàng.

- Cầu trục dầm đơn tiết kiệm chiều cao nâng: Là loại cầu trục tận dụng tối đa chiều cao nâng (hành trình móc). Pa lăng treo được thiết kế với khoảng cách Hmin nhỏ nhất giúp nâng cao hơn so với các loại tiêu chuẩn.

- Cầu trục dầm đơn pa lăng xích: Là cầu trục dầm đơn trang bị pa lăng xích kéo tay hoặc pa lăng xích điện thay vì pa lăng cáp điện dầm đơn như bình thường.

- Cầu trục dầm đơn dạng treo: Là cầu trục dầm đơn mà cơ cấu di chuyển (dầm biên) được treo bên dưới dầm đỡ ray thay vì gối lên trên dầm đỡ ray. 

Cầu trục CG là đơn vị chuyên cung cấp cầu trục dầm đơn chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh so với các đơn vị khác. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi luôn mang lại cho khách hàng những giải pháp thiết kế cầu trục, lắp đặt cầu trục tối ưu nhất với chi phí đầu tư ít nhất. Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

>Mr. Thuận 0962 835 036 Email: thuannd@cgmachinery.com.vn<

Tin liên quan

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Thuận
Mr. Thuận
0962 835 036
thuannd@cgmachinery.com.vn
Mr. Vân
Mr. Vân
0976 833 326
van.cgmachinery@gmail.com
Mr. Bách
Mr. Bách
0964 549 138
bach@cgmachinery.com.vn
Ms. Tân
Ms. Tân
0987 935 288
admin@cgmachinery.com.vn

Tin tức mới