Phân biệt Pa lăng đơn, kép và xích

Ngày đăng tin: 14:22:04 - 23/09/2015 - Số lần xem: 6048

Pa lăng đơn là gì? Pa lăng kép là gì? Chúng có những điểm gì khác biệt với pa lăng xích? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu về cấu tạo và ứng dụng thực tế của các loại pa lăng này nhé.

Bài viết cùng chủ đề: Giới thiệu pa lăng xích điện Hàn Quốc /Tổng hợp các sản phẩm pa lăng do CG Machinery cung cấp

Pa lăng đơn

Pa lăng đơn là một loại thiết bị đơn giản, giống như ròng rọc 1 puly, không có pu ly trung gian và cơ cấu trợ lực như các loại khác. Chúng ta có thể tưởng tượng là thay vi nâng vật bằng tay, mang vác thì chúng ta mượn một điểm tựa (điểm treo pa lăng) để lợi dụng sức kéo của con người nhằm nâng hạ vật nặng. Với hệ pa lăng đơn, người ta chỉ thay đổi được hướng kéo, còn lực kéo (Fk) vẫn phải lớn hơn trọng vật (Q).

pa-lang
Mô hình pa lăng đơn giản

Pa lăng kép

Là thiết bị được sử dụng phổ biến ngày nay với cơ cấu puly trung gian và nguyên tắc trợ lực của ròng rọc. Pa lăng kép là loại thường có cấu tạo gồm 2 pu ly trở lên. Pu ly thứ 2 đóng vai trò là pu ly trung gian giúp phân bổ lực kéo theo công thức Fk > Q/(m+n). Trong đó:

  • m là số lượng pu ly tĩnh của pa lăng.

  • n là số lượng pu ly trung gian (pu ly động) của pa lăng.

  • n = m hoặc n = m - 1

pa-lang-kep
Mô hình pa lăng kép

Muốn tính toán số lượng pu ly tĩnh và pu ly trung gian (pu ly động) người ta căn cứ vào tải trọng của vật cần nâng và sức kéo của con người hoặc động cơ. Ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung nhé: Giả sử ta muốn nâng 1 vật nặng Q = 100kg với sức kéo của một người là Fk = 20kg hoặc hơn một chút. Đặt giả thiết bỏ qua các ma sát ổ trục và ma sát giữa dây kéo với bề mặt pu ly, từ công thức trên Fk>Q/(m+n)=> m+n > Q/Fk = 100/20 = 5. Vậy số lượng pu ly cần thiết (m+n)> 5 cái. Với n=m hoặc n=m-1 thì ta dễ dàng tính được tối thiểu phải có 3 pu ly tính và 2 pu ly động. 

Nguyên lý hoạt động của 2 loại pa lăng đơn và pa lăng kép này thường được ứng dụng vào việc thiết kế các loại pa lăng cáp điện, tời điện hoặc các loại tời kéo mặt đất có cấu tạo kiểu 1 tang cuốn + cáp tải luồn qua hệ pu ly tĩnh và pu ly trung gian để có thể nâng được vật nặng từ vài trăm kg đến cả trăm tấn.

>>Tham khảo Danh mục các sản phẩm Pa lăng cáp điện của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé.

Pa lăng xích

Pa lăng xích (chain hoist) cũng là một loại pa lăng phổ biến, ứng dụng nguyên tắc ròng rọc và có bán rất nhiều trên thị trường. Đặc điểm cấu tạo của pa lăng xích chỉ khác loại pa lăng cáp ở cơ cấu bánh răng xích thay cho loại pu ly trơn kể trên.  Về nguyên tắc, công thức tính số lượng bánh răng xích tĩnh và bánh xích trung gian cũng dựa trên công thức như trên. 

Hiện nay trên thị trường có một số loại pa lăng xích phổ biến đó là: pa lăng xích kéo tay với sức nâng từ 1 tấn đến 20 tấn, chiều dài xích 3m hoặc 5m và các loại pa lăng xích điện sức nâng từ 500kg đến khoảng 20 tấn. Ngoài ra, pa lăng xích lắc tay cũng tương đối phổ biến, đặc biệt là trong các ứng dụng lắp đặt thiết bị, xây dựng công trình.

pa-lang
Các loại pa lăng phổ biến

Cầu trục CG là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm pa lăng xích kéo tay, pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện chất lượng cao đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Sản phẩm bền, đẹp, cấp hàng chính hãng, uy tín. Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

>Mr. Thuận 0962 835 036 Email: thuannd@cgmachinery.com.vn<

Bài viết nên đọc thêm: Cấu tạo và ứng dụng thực tế của pa lăng xích điện.

Tác giả: Cầu trục CG

Link bài viết: Phân biệt Pa lăng đơn, kép và xích 

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Thuận
0962 835 036
thuannd@cgmachinery.com.vn
Mr. Bằng
Mr. Vương
0913 465 157
bang.cgmachinery@gmail.com
Ms. Tân
Ms. Tân
0987 935 288
admin@cgmachinery.com.vn

Tin tức mới