Kết cấu thép cầu trục – Những vấn đề không thể bỏ qua khi chế tạo

Ngày đăng tin: 22:16:52 - 27/10/2016 - Số lần xem: 1868

Kết cấu thép cầu trục là một bộ phận quan trọng của cầu trục. Nó đóng vai trò chịu lực chủ yếu và ảnh hưởng đến sự ổn định và bền vững của sản phẩm trong suốt quá trình hoạt động

Bài viết cùng chủ đề: Bí quyết sản xuất cầu trục tiết kiệm nhất / Thời gian sản xuất cầu trục tiêu chuẩn mất bao lâu?

Kết cấu thép cầu trục gồm các bộ phận nào?

#1: Dầm chính (dầm chủ) là bộ phận quan trọng nhất, chiếm khối lượng nặng nhất cũng như là bộ phận ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cầu trục cho nên cần phải tính toán, thiết kế rất kỹ lưỡng. Dầm chính cầu trục thường có cấu tạo dạng hộp tổ hợp từ thép tấm hoặc dạng giàn không gian. 

#2: Dầm biên (dầm đầu) là bộ phận đóng vai trò là chân chạy của cầu trục. Dầm biên thường bao gồm khung hộp, bánh xe và 2 bộ động cơ giảm tốc (giúp truyền động từ trục động cơ sang bánh xe cầu trục thông qua cơ cấu bánh răng con).

#3: Lan can bảo dưỡng, sàn thao tác, thang leo gắn trên dầm cầu trục và bên dưới các động cơ di chuyển. Dù là những bộ phận phụ nhưng cũng hết sức quan trọng, cần phải tình toán kỹ lưỡng vì nó ảnh hưởng đến an toàn cũng như hoạt động của các bộ phận khác. Trong nhưng năm đầu khi làm cầu trục, chúng tôi đã từng phải tốn nhiều chi phí khắc phục lỗi thiết kế bộ phận sàn thao tác do kỹ sư không để ý, đã thiết kế tay vịn quá gần với động cơ nâng hạ cho nên pa lăng không thể di chuyển được trên cầu trục chỉ vì tay vịn lan can. Sai sót dù rất nhỏ nhưng lại tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

#4: Dầm đỡ ray cầu trục: Đây là bộ phận thường được cung cấp bởi bên lắp ráp nhà thép, xây dựng. Tuy nhiên, trong vài trường hợp thì bên cung cấp cầu trục cũng được yêu cầu cung cấp phần này. Dầm đỡ ray thường là dạng thép H tổ hợp. Bước cột càng lớn thì chiều cao dầm đỡ ray và chiều dầy bụng dầm đỡ ray càng lớn.

Những vấn đề không thể bỏ qua khi chế tạo là gì?

#1: Về tổng thể, kết cấu thép cầu trục phải được thiết kế đồng bộ, có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi tiến hành chế tạo. Với các bộ phận kết cấu hàn và chịu lực chính như dầm chính, khung dầm biên thì khi tính toán cần tham chiếu các tiêu chuẩn an toàn thiết bị nâng của Việt Nam (TCVN 4244-2005) và các tiêu chuẩn thế giới như DIN, FEM, ISO.

#2: Toàn bộ kết cấu thép cầu trục theo tiêu chuẩn phải được làm sạch bề mặt, sơn chống rỉ và sơn màu tất cả các bề mặt kết cấu. Thông thường là hệ sơn Alkid 1 thành phần với độ dày tối đa đến 170 micron hoặc có thể mỏng hơn nhưng tối thiểu cũng phải 100 micron.

#3: Khi chế tạo dầm chính cầu trục, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng mối hàn, đặc biệt là mối hàn nối tấm (là mối hàn nối giữa các tấm thép với nhau để đạt được chiều dài yêu cầu) và khống chế các kích thước quan trọng như: Với loại dầm đơn thì kiểm tra độ thẳng và phẳng của tấm đáy dầm chính vì nó là đường di chuyển của pa lăng. Đối với dầm đôi thì cần phải kiểm tra thêm độ đồng phẳng của mặt ray di chuyển và khoảng cách tim ray xe con, khẩu độ dầm.

#4: Chế tạo dầm biên cầu trục tương đối phức tạp, đòi hỏi nhiều công đoạn nên chúng tôi đã có một bài viết riêng về “chế tạo dầm biên cầu trục” xin mời tham khảo tại đây.

#5: Lan can bảo dưỡng, sàn thao tác hay thang leo cầu trục thì chỉ cần đảm bảo chế tạo đúng kích thước, mối hàn và đảm bảo không có lỗi thiết kế khiến các bộ phận này cản trở hoặc va chạm với các bộ phận khác của cầu trục.

Trên đây là những yếu tố quan trọng cần nhớ về kết cấu thép cầu trục, nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về bất kỳ vấn đề gì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

Cám ơn các bạn đã ghé website và đọc bài. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm nhiều kiến thức về cầu trục để các bạn được biết trong các bài viết tiếp theo. 

Xem thêm về Bánh xe cầu trục và những điều cần lưu ý!

Tác giả: Cầu trục CG

Link bài viết: Kết cấu thép cầu trục - Những vấn đề không thể bỏ qua khi chế tạo

Tin liên quan

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Thuận
Mr. Thuận
0962 835 036
thuannd@cgmachinery.com.vn
Mr. Vân
Mr. Vân
0976 833 326
van.cgmachinery@gmail.com
Mr. Bách
Mr. Bách
0964 549 138
bach@cgmachinery.com.vn
Ms. Tân
Ms. Tân
0987 935 288
admin@cgmachinery.com.vn

Tin tức mới