Đặc điểm các loại cổng trục

Ngày đăng tin: 18:33:23 - 17/03/2016 - Số lần xem: 3663

Cổng trục được phân loại theo nhiều tên gọi khác nhau tùy theo cấu tạo và công dụng của nó. Tuy vậy, mỗi loại đều có đặc trưng cơ bản để phân biệt với các loại khác. Cầu trục CG xin giúp bạn phân biệt các loại cổng trục thông dụng hiện nay và đặc điểm cơ bản của mỗi loại

Đặc điểm chung của các loại cổng trục

Cổng trục có cấu tạo hình học giống một chiếc cổng di động, có khả năng nâng hạ vật nặng bằng cơ cấu nâng của pa lăng đồng thời di chuyển vật nặng từ nơi này qua nơi khác theo phương dọc dầm chính (di chuyển pa lăng) và theo phương dọc kho bãi bằng cơ cấu di chuyển chân cổng trục (dầm biên cổng trục). Một số đặc điểm chung nhất của cổng trục để phân biệt với cầu trục đó là:

Cổng trục đa số hoạt động ngoài trời, di chuyển trên hệ ray cố đính trên sàn kho bãi hoặc sàn nhà xưởng. Hệ ray di chuyển cần phải tính toán sao cho đủ khả năng chịu áp lực toàn bộ cổng trục dồn lên mỗi bánh xe di chuyển.

Khi thiết kế cổng trục, các kỹ sư phải tính toán thêm nhiều tham số hơn so với cầu trục đó là sức cản của gió, độ cân bằng tải trọng khi cổng trục di chuyển. Đồng thời còn phải tính đến các yếu tố như kẹp ray chống bão, mức độ ảnh hưởng của động đất.v.v. 

Cũng vì hoạt động ngoài trời nên các cơ cấu thiết bị chính như pa lăng nâng hạ, tủ điện điều khiển, hệ thống cung cấp điện đều phải tính toán đến cấp bảo vệ chống bụi, chống nước, tránh rò gỉ, chập điện khi điều kiện thời tiết bất lợi.

Thêm nữa, hệ sơn bảo vệ cho cổng trục cũng phải là loại đặc biệt có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thay đổi thường xuyên.

 

cong-truc-dam-doi
Ảnh minh họa: Cổng trục dầm đôi

 

Thông số kỹ thuật cơ bản của cổng trục

Kiểu cổng trục

Dầm đơn | Dầm đôi | Cổng trục đẩy tay | Bán cổng trục

Sức nâng 

1- 2 - 3- 5 - 7,5 - 10 - 15 - 20 tấn đến tối đa 100 tấn

Khẩu độ

5- 7 - 8 - 10 - 12 - 14 - 16 - 18 - 20 đến 50m

Chiều cao nâng

6-9-12-18m

Chế độ làm việc

Fem 1Am/2m/3m

Tiêu chuẩn chế tạo

TCVN, DIN, ISO

Tốc độ nâng (m/phút)

2,3 - 10m/phút.

Di chuyển xe con

8,5 - 12,5 - 20 m/phút

Di chuyển cổng trục

0-20 - 40 - 60 m/phút

Thiết bị chính

Nhập khẩu Kgcranes, Sungdo, Munck

Thời gian chế tạo

30~45 ngày.

Phạm vi lắp đặt

Miền Bắc - Miền Nam - Toàn quốc

Bảo hành

12 tháng

Liên hệ mua hàng

0962 835 036 - 0976 833 326

Email

thuannd@cgmachinery.com.vnvan.cgmachinery@gmail.com

Cấu tạo sơ bộ của cổng trục

Cổng trục được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là kết cấu thép và thiết bị. Phần kết cấu thép bao gồm tất cả cơ cấu dầm chính, chân cổng trục, khớp nối, bộ dầm biên di chuyển cổng trục và phụ kiện như lan can, sàn thao táo, kẹp ray, chống bão...v.v. Phần thiết bị bao gồm palang nâng hạ, hệ thống cấp điện cho palang, hệ thống cấp điện cho cổng trục suốt chiều dài đường chạy. Chi tiết như sau: 

 • Kết cấu thép cổng trục: Được chế tạo, tổ hợp từ các loại thép tấm, thép hình nhập khẩu, xuất xứ Trung Quốc với các mác thép thông dụng như SS400, Q345B. Các bộ phận gia công cơ khí như trục, bạc, bánh xe di chuyển, khớp cứng, khớp mềm được chế tạo từ thép hợp kim C45, L55, G65 theo tiêu chuẩn Việt Nam và được tôi cứng bề mặt đạt độ cứng yêu cầu. Kết cấu thép cổng trục thường có trọng lượng nặng hơn so với cầu trục cùng sức nâng vì khối lượng tăng thêm ở bộ phận chân di chuyển. 
 • Phần thiết bị: Bao gồm thiết bị chính là palang nâng hạ (hoist), có loại palang dầm đơn hay palang dầm đôi tùy vào chủng loại cổng trục được trang bị. Thiết bị phụ như hệ thống cấp điện, tủ điện điều khiển là các thiết bị được nhập khẩu mới 100% từ các nhà sản xuất Đài Loan, Hàn Quốc. Chú ý quan trọng là tất cả các bộ phận thiết bị chính hay phụ đều phải có cơ cấu bảo vệ trước biến động của thời tiết.

Các khái niệm cổng trục thường dùng hiện nay

A. Gọi tên cổng trục theo công dụng

là một cách gọi tương đối phổ biến hiện nay. Theo đó chúng ta có một số loại cổng trục sau:

Cổng trục container: Là loại cổng trục chuyên dùng để bốc xếp, vận chuyển các loại container tại bãi chữa ngoài cảng biển hay phục vụ việc bốc xếp container tại các kho hàng nội địa.

Cổng trục lao dầm: thường được sử dụng trong việc xây dựng các cung đường trên cao như đường cao tốc, đường tàu điện trên cao. Công dụng để lắp ghép các cấu kiện bê tông đúc sẵn, ghép nối trên các trụ cầu.

Cổng trục lật tổng đoạn: chủ yếu sử dụng trong công nghệ đóng tàu, chế tạo kết cấu lớn. Móc nâng của cổng trục thường có cấu tạo đặc biệt giúp lật các tổng đoạn (cấu kiện lớn) phục vụ công tác gia công, chế tạo.

Cổng trục đập tràn, cổng trục cửa van, cổng trục cửa nhận nước: được ứng dụng nâng hạ cửa vân hoặc cửa đập tràn, cửa nhận nước trong các công trình thủy điện. Đôi khi, người ta cũng gọi là cổng trục thủy điện.

Cổng trục luyện kim: là cổng trục chuyên dùng trong các nhà máy luyện kim. Có chế độ làm việc tương đối nặng hơn so với các môi trường khác. Yếu tố cháy, nổ cũng cần phải xem xét khi lựa chọn thiết bị, thiết kế.

Ngoài ra, còn nhiều cách gọi khác nữa vì có vô vàn ứng dụng khác nhau cho cổng trục. Mỗi loại ứng dụng là có một tên gọi đi kèm với nó. 

B. Phân loại cổng trục theo cấu tạo 

Là cách phân loại phổ biến, có tính khái quát cao và được phần lớn các nhà sản xuất cổng trục áp dụng. Khi đó chúng ta có các loại cổng trục sau:

Cổng trục dầm đơn: có cấu tạo dầm chính kiểu đơn chiếc (1 dầm), cơ cấu pa lăng nâng hạ di chuyển kiểu treo dọc bên dưới dầm chính.

Cổng trục dầm đôi: Có cấu tạo dầm chính kiểu 2 dầm (dầm kép), liên kết với nhau qua bích ghép bu lông với dầm biên. Pa lăng nâng hạ di chuyển bên trên mặt ray hàn cố định trên mặt dầm chính. Khi thiết kế cổng trục dầm đôi cần chú ý thêm khẩu độ tim ray pa lăng (khoảng cách giữa tim 2 bánh xe di chuyển)

Cổng trục chân dê: Có cấu tạo hình học giống với con dê 4 chân. 4 chân cổng trục được liên kết cứng với nhau và di chuyển trên bánh xe. Loại cổng trục này rất hay được sử dụng trong các nhà máy thủy điện.

Cổng trục bánh lốp: Có cấu tạo giống cổng trục tiêu chuẩn nhưng bánh xe được thay bằng bánh lốp, có thể di chuyển trên đường phẳng mà không cần phải lắp đặt hệ ray di chuyển. Loại cổng trục bánh lốp này hay được sử dụng trong thi công các công trình xây dựng cầu, đường vì tính cơ động cao.

Cổng trục bánh xích: Giống như cổng trục bánh lốp nhưng thay bằng cơ cấu bánh xích kiểu giống với bánh xích xe tăng. Cổng trục có thể di chuyển trên mặt đất mềm mà không sợ bị sa lầy như bánh lốp.

Cổng trục đẩy tay: Là loại cổng trục ứng dụng với các tải trọng nhẹ. Cơ cấu di chuyển cổng trục bằng sức người đẩy chứ không có động cơ điện dẫn động.

Nhà cung cấp cổng trục uy tín - chuyên nghiệp hiện nay?

Cầu trục CG được biết đến là nhà sản xuất và cung cấp cổng trục chất lượng cao, giá rẻ và uy tín. Chúng tôi nhân thiết kế, chế tạo và lắp đặt trọn bộ cổng trục theo phương thức chìa khóa trao tay và cam kết về chất lượng sản phẩm.

Công ty chúng tôi cam kết bán hàng chính hãng, giá cả cạnh tranh. Để được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, báo giá, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi 

>>>Tư vấn và báo giá: Mr. Thuận | 0962 835 036 <<<

>>> Emailthuannd@cgmachinery.com.vn <<<

>> Xem ngay danh mục các sản phẩm cổng trục chúng tôi cung cấp và thông số kỹ thuật chi tiết các loại từ 1 tấn đến 100 tấn.

 

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng cổng trục?

1. Thiết kế kỹ thuật của cổng trục

Là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của cổng trục. Cổng trục chất lượng tốt phải được thiết kế bới các kỹ sư có kinh nghiệm và phải đảm bảo các yếu tố cơ bản sau:

 • Bản vẽ thiết kế bố trí chung phải mô tả được đầy đủ các thành phần cơ bản của cổng trục.

 • Trên bản vẽ cổng trục phải thể hiện đầy đủ các kích thước chế tạo và kích thước lắp ráp. Dung sai kích thước cũng phải được quy định đầy đủ.

 • Bản vẽ thiết kế phải có tính khoa học, phải đảm bảo tính toán đủ các thành phần như tải trọng nâng hạ, tự trọng pa lăng, sức cản của gió, độ ma sát khi cổng trục di chuyển.

 • Sắp xếp bản vẽ chuyên nghiệp, logic, phù hợp. Việc sắp xếp bản vẽ làm sao để khách hàng (là những người không am hiểu về kỹ thuật) có thể dễ dàng đọc hiểu các tham số thiết bị.

2. Tư vấn lựa chọn thiết bị tối ưu, phù hợp với mục đích sử dụng.

Chúng tôi đánh giá đây là yếu tố quan trọng thứ 2 đến chất lượng của cổng trục vì các giải thích sau:

 • Trước tiên phải lựa chọn thiết bị chính (pa lăng nâng hạ, động cơ di chuyển) phù hợp với cổng trục. Khách hàng không phải ai cũng am hiểu về kỹ thuật nên nhà cung cấp cần phải tư vấn đúng chủng loại thiết bị căn cứ vào nhu cầu thực tế của khách hàng. Với thông tin về sức nâng của cổng trục (bao nhiêu tấn) và mục đích sử dụng, nhà cung cấp cần tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại pa lăng dầm đơn hay pa lăng dầm đôi.

 • Tiếp đến là lựa chọn cơ cấu tốc độ nâng hạ, di chuyển cổng trục sao cho phù hợp. Có một số tùy chọn về tốc độ là 1 tốc độ, 2 tốc độ và tích hợp biến tần. Tùy thuộc vào nhu cầu nâng hạ của khách hàng, chúng tôi sẽ lựa chọn cho bạn cơ cấu tối ưu nhất.

 • Lựa chọn xuất xứ phụ kiện cổng trục: Phụ kiện trong một bộ cổng trục bao gồm các cơ cấu cấp điện pa lăng, cấp điện cho cổng trục, tủ điện điều khiển cổng trục và một số thiết bị an toàn khác. Việc lựa chọn phụ kiện cầu thả có thể dẫn đến nhiều hệ lụy sau này mà chúng ta khó có thể lường trước được. Vì vậy, lựa chọn phụ kiện cổng trục cần phải tối ưu. Lời khuyên của chúng tôi "Bạn hãy đưa ra xuất xứ phụ kiện mà bạn mong muốn, chúng tôi sẽ cung cấp chính xác những gì bạn yêu cầu".

 • Ngoài ra, cổng trục chất lượng tốt là phải có thêm các thiết bị phụ trợ khác về mặt an toàn, đề phòng rủi ro động đất, bão lốc..v.v Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng đó là những yêu cầu cơ bản. Đơn cử như cổng trục phải được trang bị bộ kẹp ray, chống bão, phải có đèn nháy an toàn gắn trên chân cổng trục. 

3. Sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm cổng trục cần phải đúng quy trình

Cổng trục chất lượng tốt được sản xuất theo đúng quy trình của nhà sản xuất (mỗi nhà sản xuất sẽ có 1 quy trình riêng) cần phải đáp ứng được các yếu tố cơ bản sau:

 • Vật liệu chế tạo cổng trục phải đảm bảo đúng chủng loại vật liệu quy định trong bản vẽ thiết kế. Việc sử dụng sai vật liệu đề xuất khi thiết kế có thể dẫn đến mất an toàn khi cổng trục hoạt động. Ví dụ đơn giản là bản vẽ thiết kế quy định dùng thép Q345B mà bộ phận sản xuất lại dùng SS400. Về ngắn hạn, sẽ không có vấn đề gì xảy ra, nhưng về dài hạn thì thực sự là một vấn đề lớn. Do Q345B có sức bền lớn hơn rất nhiều so với SS400 nên việc sử dụng thếp SS400 để thay thế vô tình đã làm giảm hệ số an toàn của cổng trục, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

 • Khi kiểm tra chất lượng và nghiệm thu sản phẩm cổng trục cần phải đặc biết chú ý các chi tiết như: tính lắp ghép đồng bộ của cổng trục với pa lăng, kích thước hình học các bộ phận của cổng trục trước khi đưa đi lắp đặt và kiểm tra tất cả các chức năng của cổng trục sau khi hoàn thiện dự án.

 • Kỹ sư thiết kế trên 10 năm kinh nghiệm thiết kế cổng trục. Kỹ sư trưởng trên 40 năm kinh nghiệm thiết kế cổng trục, là cán bộ đầu nghành trong lĩnh vực thiết bị nâng ở Việt Nam.

 • Tiêu chuẩn thiết kế, chế tạo phù hợp với các tiêu chuẩn chế tạo cổng trục của Châu Âu (Chúng tôi được chuyển giao công nghệ thiết kế từ hãng Munck Cranes AS - Na Uy trong nhiều năm qua).

 • Sản xuất và lắp đặt cổng trục theo quy trình tiêu chuẩn qua nhiều năm đúc rút kinh nghiệm từ thực tế.

 • Quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO và phong cách hoạt động theo mô hình của Châu Âu giúp chúng tôi khẳng định đẳng cấp vượt trội so với các nhà cung cấp khác.

Nếu bạn thực sự cần một sản phẩm chất lượng tốt, chi phí tối ưu từ một nhà cung cấp chuyên nghiệp, uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

>Mr. Thuận | 0962 835 036 Email thuannd@cgmachinery.com.vn<

>Mr. Vân | 0976 833 326 Email van.cgmachinery@gmail.com<

Sau đó cung cấp các thông tin cần thiết của cổng trục như sau:

 • Tải trọng vật cần nâng là bao nhiêu tấn? --> Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn các mức tải trọng tiêu chuẩn của cổng trục để các bạn lựa chọn.

 • Chiều rộng x chiều dài của kho bãi cần lắp đặt cổng trục là bao nhiêu? Chúng tôi sẽ tư vấn được cho bạn Khẩu độ của cổng trục phù hợp với yêu cầu.

 • Chiều cao nâng cần thiết là bao nhiêu?-> giúp lựa chọn đúng loại pa lăng phù hợp.

 • Địa điểm lắp đặt cổng trục ở đâu?-> Tính toán chính xác chi phí vận chuyển, lắp đặt cổng trục.

Việc còn lại chúng tôi sẽ tư vấn và lựa chọn cho các bạn giải pháp tối ưu nhất để có thể mua được 1 bộ cổng trục ưng ý. 

Tin liên quan

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Thuận
Mr. Thuận
0962 835 036
thuannd@cgmachinery.com.vn
Mr. Vân
Mr. Vân
0976 833 326
van.cgmachinery@gmail.com
Mr. Bách
Mr. Bách
0964 549 138
bach@cgmachinery.com.vn
Ms. Tân
Ms. Tân
0987 935 288
admin@cgmachinery.com.vn

Tin tức mới