Chế tạo dầm cầu trục

Ngày đăng tin: 13:55:14 - 07/04/2016 - Số lần xem: 4779

Việc chế tạo dầm cầu trục là một phần quan trọng đảm bảo cầu trục hoạt động ổn định, an toàn cho người sử dụng và quyết định đến chất lượng sản phẩm.

Kinh nghiệm chế tạo dầm cầu trục

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chế tạo dầm cầu trục hay còn gọi là dầm chính/ dầm chủ theo cách gọi thông thường của dân trong ngành. Dầm chính cầu trục là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo cầu trục và cần phải được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn thiết kế cũng như đảm bảo các yêu cầu an toàn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

1. Thiết kế chi tiết dầm cầu trục

Trước hết, để chế tạo được dầm cầu trục có chất lượng, chúng ta cần lưu ý đến bản vẽ thiết kế. Thông thường, một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh, phù hợp cho xưởng sản xuất phải gồm 3 hình chiếu: đứng, cạnh và hình chiếu từ trên. Thứ hai là trong bản vẽ phải quy định rõ đơn vị ghi kích thước, tỷ lệ bản vẽ cũng như các dung sai kích thước cho phép. Nếu không quy định cụ thể dung sai thì phải dẫn chiếu tới tiêu chuẩn sản xuất như TCVN, FEM hay ISO. Căn cứ vào đó, người công nhân sẽ kiểm tra kích thước hình học của sản phẩm. Kích thước, khối lượng, số lượng vật liệu sử dụng là một phần không thể thiếu với bản vẽ chắc ai cũng biết. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác của bản vẽ thiết kế đó là quy định phương pháp kiểm tra không phá hủy mối hàn, tỷ lệ kiểm tra không phá hủy. Ví dụ như sản phẩm dầm cầu trục tiêu chuẩn của Cg sẽ là Kiểm tra kích thước bằng mắt thường 100% tất cả mối hàn, MPI + UT 100% mỗi hàn nối tấm, MPI 20% các mỗi hàn khác.

2. Chuẩn bị vật liệu chế tạo dầm cầu trục

Sau khi có bản vẽ chế tạo hoàn chỉnh, đúng tiêu chuẩn, chúng ta sẽ phải xem xét đến khâu chuẩn bị vật liệu làm dầm cầu trục. Đây được xem là khâu quan trọng, đóng vai trò quyết định đến chất lượng sản phẩm. Hiện nay, đa số nhà cung cấp đều sử dụng vật liệu thép tấm cán nóng, mác thép SS400/Q235 hoặc cao hơn là Q345B được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Nếu dùng đúng vật liệu là thép tấm thì chất lượng dầm sẽ rất tốt, độ vặn, xoắn sau khi tổ hợp không đáng kể. Tuy nhiên, cũng có một số nới sử dụng thép cuộn cán nóng để sản xuất. Việc này tuyệt đối nên tránh vì sau khi tổ hợp, dầm sẽ xảy ra một số hiện tượng như uốn lượn gợn song hoặc vặn xoắn do ứng suất và gia nhiệt khi hàn. Mác thép tất nhiên phải đúng theo thiết kế vì mọi công thức tính toán mức độ chịu tải, xác suất đứt gãy dầm cầu đều căn cứ trên ứng suất của vật liệu.

3. Cắt phôi (vật liệu) tạo độ vồng, ghá ghép tổ hợp và hàn hoàn thiện dầm cầu trục

Nếu đã dùng đúng chủng loại vật liệu rồi thì quá trình cắt phôi, tạo vồng là công việc tương đối đơn giản. Chúng ta chỉ cần chú ý tới công đoạn quan trọng nhất của quá trình sản xuất dầm đó là hàn hoàn thiện dầm chính sau khi ghá ghép, tổ hợp vật liệu. Hai yếu tố quyết định chất lượng dầm đó là Quy trình hàn và tay nghề thợ hàn cần phải đặc biệt lưu tâm. Trên phương diện khách hàng, chúng ta cần nghiệm thu sản phẩm ở 3 công đoạn chính đó là: trước khi đóng nắp dầm hộp, sau khi đóng nắp, hoàn thiện đường hàn và chuyển sang làm sạch sản phẩm để sơn, cuối cùng là sau khi đã sơn màu hoàn thiện. Một số mẹo để kiểm tra:

a)Luôn kiểm tra những chỗ khó nhìn nhất, góc khuất của dầm chính vì người công nhân rất hay quên hàn ở những vị trí này.

b) Kiểm tra độ dầy sơn phủ tại cả bốn mặt của dầm chính để đảm bảo chất lượng sơn đồng đều. Độ dầy sơn lớn hơn thiết kế đến 70% chúng ta có thể chấp nhận nhưng nếu mỏng hơn 20% là phải yêu cầu sửa chữa.

c). Đảm bảo luôn kiểm tra sản phẩm trong điều kiện đủ sáng (trang bị thêm đèn pin mini khi đi nghiệm thu nếu cần).

4. Nghiệm thu sản phẩm dầm cầu trục

Với những sản phẩm cầu trục tải trọng và khẩu độ lớn, hãy đảm bảo rằng các yêu cầu trên được thực hiện chặt chẽ nghiêm ngặt. Nếu các bạn không chắc chắn về các bước kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ hơn.

Cầu trục CG là nhà sản xuất cầu trục lâu năm, uy tín trên thì trường. Chúng tôi luôn đảm bảo chế tạo các sản phẩm chất lượng tốt nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn thiết bị nâng hạ của Việt Nam và thế giới.

dam-cau-truc
Ảnh minh họa: Kiểm tra sản phẩm dầm cầu trục sau khi sơn

 

>>>Tư vấn và báo giá: Mr. Thuận | 0962 835 036 <<<

>>> Emailthuannd@cgmachinery.com.vn <<<

Tin liên quan

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Thuận
0962 835 036
thuannd@cgmachinery.com.vn
Mr. Vân
Mr. Vân
0976 833 326
van.cgmachinery@gmail.com
Mr. Bằng
Mr. Vương
0913 465 157
bang.cgmachinery@gmail.com
Ms. Tân
Ms. Tân
0987 935 288
admin@cgmachinery.com.vn

Tin tức mới