Cấu tạo chung của cầu trục

Ngày đăng tin: 14:45:36 - 05/11/2014 - Số lần xem: 10161

Cầu trục là một trong những thiết bị quan trọng, đóng vai trò then chốt trong dây chuyền sản xuất sản phẩm. Cầu trục cấu tạo gồm 5 bộ phận chính đó là Pa lăng nâng hạ, dầm chính cầu trục và cơ cấu di chuyển cầu trục, hệ thống cấp điện, tủ điện điều khiển và các thiết bị an toàn khác

1. Pa lăng nâng hạ (Hoist)

Là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo cầu trục đóng vai trò trung tâm với chức năng nâng và hạ. Sức nâng của pa lăng quyết định sức nâng của cầu trục. Khi thiết kế cầu trục, người ta luôn luôn phải xem xét đến các tham số kỹ thuật của pa lăng như: tốc độ nâng hạ, tốc độ di chuyển pa lăng, chiều cao nâng hạ, tự trọng của pa lăng..v.v. Ngoài ra, kích thước hình học của pa lăng cũng là một yếu tố quan trọng cần phải xem xét khi thiết kế cầu trục.

Tùy theo cấu tạo hay mục đích sử dụng người ta phân chia ra nhiều loại pa lăng khác nhau với tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất pa lăng được chia thành pa lăng cáp điện, pa lăng xích điện và pa lăng xích kéo tay. Trong đó:

Pa lăng cáp điện là loại pa lăng chủ yếu được dùng với các loại cầu trục có tải trọng từ 5 tấn trở lên. Dựa vào cách phân chia cầu trục, người ta lại chia ra thành pa lăng cáp điện dầm đơn và pa lăng cáp điện dầm đôi. Mỗi loại có sức nâng (tải trọng) và ứng dụng khác nhau.

pa-lang-cap-dien-dam-doi
Ảnh minh họa: Pa lăng cáp điện dầm đôi

 

+ Pa lăng xích điện: Phổ biến ở các mức tải trọng nhỏ từ 500kg đến dưới 5 tấn. Chiều cao nâng thường hạn chế từ 3m đến 12m do đặc điểm cấu tạo cua pa lăng xích. Tuy nhiên, cũng có những loại pa lăng xích tải trọng đến 50 tấn, chiều cao nâng đến 20m được sản xuất và sử dụng.

pa-lang-xich-dien
Ảnh minh họa: Pa lăng xích điện

 

+ Pa lăng xích kéo tay thường có tải trọng thấp và chiều cao nâng ngắn, chuyên phục vụ các công việc nâng hạ không thường xuyên. Pa lăng xích kéo tay chủ yếu được ứng dụng trong công tác thi công, lắp dựng và một số loại thiết bị như cổng trục đẩy tay hay cầu trục monorail.

2. Dầm chính cầu trục (Main girder)

Có thiết kế dạng hộp, dạng thép hình hay dạng giàn không gian, tùy vào tải trọng và khẩu độ của cầu trục cũng như tính sẵn có của nguyên vật liệu. Dầm chính cầu trục là bộ phận quan trọng không kém so với pa lăng nâng hạ. Vì vây, việc chế tạo dầm chính cầu trục thường được kiểm soát rất chặt chẽ ở tất cả các công đoạn từ cắt tạo phôi, ghé ép đến hàn hoàn thiện. Khi thiết kế, chế tạo dầm chính cầu trục, chúng ta cần chú ý một số tham số quan trọng đó là: Độ võng tối đa của dầm chính, khả năng chịu tải tối đa của dầm chính, độ thẳng của dầm chính và đảm bảo các kích thước hình học theo đúng thiết kế.

3.  Cơ cấu di chuyển cầu trục (dầm biên) (End carriage)

Cấu tạo gồm có khung dầm biên, bánh xe di chuyển và động cơ giảm tốc giúp di chuyển cầu trục trên ray chạy. Dầm biên liên kết với dầm chính bằng mối nối bu lông. Dầm biên cầu trục khi chế tạo cần phải đảm bảo độ đồng phẳng, độ thẳng của bánh xe di chuyển.

+ Khi chế tạo bánh xe, cần chú ý modul bánh răng, độ cứng bề mặt bánh xe cũng như đường kính bánh xe.

+ Động cơ giảm tốc (động cơ di chuyển) thì cần chú ý thông số công suất động cơ, tỷ số truyền và tốc độ đầu ra hộp số. 

4. Hệ thống cấp điện (Electrical component)

Hệ thống cấp điện trong cầu trục bao gồm hệ cấp điện động lực và hệ điện điều khiển được thiết kế đặc biệt, phù hợp với từng loại cầu trục riêng biệt. Giá thành hệ thống cấp điện phụ thuộc vào khẩu độ cầu trục và chiều dài nhà xưởng.

5. Tủ điện cầu trục và các thiết bị an toàn khác (Electric panel and other safety device)

Đóng vai trò là bộ não điều khiển cầu trục. Là nơi cung cấp mệnh lệnh đóng, mở, nâng hạ cầu trục, di chuyển hay đứng lại. Tủ điện cầu trục được tích hợp từ nhiều linh phụ kiện của các hãng cung cấp khác nhau do đó cần phải lựa chọn những nhà sản xuất uy tín trên thị trường, tránh gặp phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

cau-tao-cau-truc
Ảnh minh họa: Các bộ phận của cầu trục

 

Như vậy là chúng tôi đã giúp các bạn nắm sơ bộ các cơ cấu của một bộ cầu trục tiêu chuẩn. Quý khách có thể muốn tham khảo thêm Cấu tạo cầu trục dầm đơn hoặc Cấu tạo cầu trục dầm đôi 

Cầu trục CG là nhà cung cấp cầu trục chất lượng tốt, giá rẻ và luôn lấy chữ tín làm đầu. Chúng tôi thiết kế, chế tạo, lắp đặt trọn bộ cầu trục theo phương thức trọn gói, chìa khóa trao tay. Nhận thiết kế, tư vấn giải pháp cầu trục cho nhà xưởng có sẵn của khách hàng. Quý khách cần tư vấn kỹ thuật, báo giá cầu trục, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi 

 >Mr. Thuận | 0962 835 036 Emailthuannd@cgmachinery.com.vn <

Tác giả: Cầu trục CG

Link bài viết: Cấu tạo chung của cầu trục

Tin liên quan

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Thuận
Mr. Thuận
0962 835 036
thuannd@cgmachinery.com.vn
Mr. Vân
Mr. Vân
0976 833 326
van.cgmachinery@gmail.com
Mr. Bách
Mr. Bách
0964 549 138
bach@cgmachinery.com.vn
Ms. Tân
Ms. Tân
0987 935 288
admin@cgmachinery.com.vn

Tin tức mới