Lắp đặt cầu trục, cổng trục cần đảm bảo an toàn như thế nào?

Ngày đăng tin: 18:21:30 - 21/03/2016 - Số lần xem: 2929

Như các bạn đã biết, các biện pháp bảo đảm an toàn trong công tác lắp đặt cầu trục là cực kỹ quan trọng. Trên mọi công trường xây dựng, nhà máy sản xuất đâu đâu chúng ta cũng nhìn thấy khẩu hiệu “ An toàn là trên hết”, “An toàn để sản xuất”, “ An toàn là bạn” ...v.v, Tuy nhiên, trên thực tế thì vấn đề an toàn không phải lúc nào cũng được các đơn vị thi công đặt lên hàng đầu. Ấy vậy mới có nhiệu vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra thời gian qua. Trong bài viết hôm nay, Cầu trục Cg xin đề cập đến các biện pháp bảo đảm an toàn trong việc lắp đặt các loại cầu trục, cổng trục.

Lời khuyên từ chuyên gia

Lắp đặt cầu trục, cổng trục là công đoạn cuối cùng trong phạm vi cung cấp cầu trục, cổng trục mà khách hàng yêu cầu. Sau khi tất cả các công đoạn thiết kế, chế tạo thiết bị đã hoàn thành, chúng ta cần hoàn thiện nốt hạng mục cuối cùng vô cùng quan trọng đó là lắp đặt, thủ tải thiết bị. Để phòng ngừa sự cố, tai nạn có thể xảy ra cũng như hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản (nếu có), chúng ta cần chú ý một số lời khuyên sau:

1. Biện pháp thi công lắp dựng cầu trục

Phải được chuẩn bị kỹ càng bởi đơn vị thi công. Sự chuẩn bị đầy đủ không bao giờ là thừa. Có rất nhiều nhà cung cấp vì một lý do nào đó mà thường lờ tịt việc trình phương án thi công, lắp dựng cho chủ đầu tư hoặc có biện pháp nhưng chỉ mang tính đối phó, làm cho có chứ không xét đến các yếu tố thực tiễn công trường, hiện trạng thi công như thế nào dẫn đến nhẹ thì làm việc lộn xộn, chắp vá, nặng thì tai nạn lao động, thiệt hại cả đôi bên, ảnh hưởng tiến độ. Vậy biện pháp thi công như thế nào là chấp nhận được? Bạn cần để ý là biện pháp thi công lắp đặt cầu trục phải đảm bảo các yếu tố:

2. Thiêt bị hỗ trợ lắp đặt đầy đủ

Bố trí thiết bị hỗ trợ hợp lý, kế hoạch đựa thiết bị vào công trường. Thường thì việc lắp đặt cầu trục cần sử dụng đến xe cẩu tự hành, máy hàn kim loại, máy cắt (nếu cần) và một số bộ dụng cụ chuyên dụng. Chủ đầu tư cần yêu cầu các loại giấy tờ kiểm định thiết bị còn hạn sử dụng cho các thiết bị trên.

3. Bố trí nhân lực thi công

Cần bố trí nhân lực thi công lắp đặt một cách hiệu quả, khoa học. Đội thi công phải có đội trưởng, người chịu trách nhiệm cao nhất. Một số trường hợp phải yêu cầu có kỹ sư, quản lý dự án có trình độ phụ trách. Cần yêu cầu cung cấp sơ đồ đội thi công như kiểu org. chart công ty để dễ quản lý.

4. Thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân đầy đủ

Thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân phải được trang bị đầy đủ. Tiếng anh gọi là PPE (Personal protection Equipment). Các trang bị bảo hộ này cực kỳ quan trọng để phòng tránh tai nạn lao động. Dưới đây là hình ảnh minh họa một bộ PPE đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn. Các thiết bị không thể thiếu

+ Mũ bảo hộ:

thường thì các anh em công nhân rất hay tháo mũ khi leo trèo vì nó hơi vướng víu, hạn chế tầm nhìn. Bỏ ra cho đầu nó mát đôi khi lại phải trả giá bằng cả mạng sống của mình đấy.

 

Ảnh minh họa: Mũ bảo hộ lao động

 

+ Quần áo bảo hộ:

Nhớ là phải trang bị loại có phản quang, màu nóng nhé.

 

safe-clothes
Ảnh minh họa: Áo bảo hộ lao động

 

+ Dây đai an toàn:

Phải trang bị loại dây an toàn 3 điểm, có khả năng treo được trọng lượng cơ thể trong khi chờ cứu hộ. Trong thi công lắp đặt cầu trục, đai đeo an toàn đặc biệt quan trọng vì đa số làm việc trên cao, dễ xảy ra tai nạn.

 

Ảnh minh họa: Dây đai an toàn

 

+ Giầy bảo hộ:

Phải là loại giầy có mũi cứng đúng chuẩn nhé.

 

Ảnh minh họa: Giầy bảo hộ lao động

Nếu đã đáp ứng đủ các điểm trên rồi thì chúng ta tiến hành đưa cầu trục lên thôi.

Trên đây là một số khuyến cáo về biện pháp thi công, lắp đặt cầu trục an toàn. Hy vọng các chủ đầu tư và anh em làm cầu trục chú ý để cái "thằng kẻ thù" nó không đến tìm mình nhé.

Cầu trục CG, chuyên sản xuất và lắp đặt cầu trục, cổng trục uy tín, an toàn, trách nhiệm cao. Mọi yêu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

Tham khảo thư mục các loại Cầu trục, Cổng trục do chúng tôi cung cấp nhé. Tham khảo danh mục Dự án chúng tôi đã hoàn thành.

Chúc quý khách hàng chọn mua được sản phẩm chất lượng tốt, giá tốt và "an toàn" nhé.

>>>Tư vấn và báo giá: Mr. Thuận | 0962 835 036 <<<

>>> Emailthuannd@cgmachinery.com.vn <<<

Nguồn tham khảo: http://www.molisa.gov.vn/

Tin liên quan

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Thuận
Mr. Thuận
0962 835 036
thuannd@cgmachinery.com.vn
Mr. Vân
Mr. Vân
0976 833 326
van.cgmachinery@gmail.com
Mr. Bách
Mr. Bách
0964 549 138
bach@cgmachinery.com.vn
Ms. Tân
Ms. Tân
0987 935 288
tan.cgmachinery@gmail.com

Tin tức mới